Những công việc lương cao trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin – Cơ hội việc làm trong tương lai

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT, là một ngành khá hot hiện nay khi thế giới đang bùng nổ về công nghệ kỹ thuật hiện đại, nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển xã hội, được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất… Tuy nhiên, trong lĩnh vực này có khá nhiều ngành nghề khác nhau cùng với cơ hội việc làm khác nhau. Sau đây là các ngành nghề trong lĩnh vực IT sẽ phát triển mạnh cũng như mức lương khủng trong tương lai.

1.     Lập trình viên:

anh 1

Đứng đầu trong số các công việc được yêu thích nhất trong ngành công nghệ thông tin chính là nghề lập trình viên. Trong đó, lập trình ứng dụng điện thoại có tiềm năng phát triển manh nhất. Mức lương trung bình hiện tại của công việc này là 950USD.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và máy tính bảng đã làm thay đổi cách làm việc đơn thuần trước kia của con người khá nhiều, từ trao đổi, buôn bán, cập nhật thông tin, giải trí và công việc kinh doanh đều được hỗ trợ rất nhiều từ các ứng dụng trên điện thoại. Nhu cầu việc làm gia tăng, nền tảng ứng dụng Android của Google và iOS của Apple (iPhone và iPad) sẽ tiếp tục cung cấp những cơ hội làm việc cho các nhà lập trình ứng dụng điện thoại, quan sát phân tích biểu đồ về thị trường, điều hành phần mềm điện thoại di động.

2.     Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator):

anh 2

Dữ liệu của các doanh nghiệp hiện nay phần lớn là được số hóa và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu về đào tạo và cung cấp chứng chỉ về nghiệp vụ Database Administrator (DBA) để đào tạo ra những người có năng lực chuyên môn trong việc lưu trữ, tổ chức, phân tích và đảm bảo an toàn của dữ liệu thông tin. Mức lương hiện tại của công việc này là khoảng 820USD.

3.     Kỹ sư phần mềm:

 anh 3

Kỹ sư phần mềm – công việc được coi là sáng tạo và khó khăn bậc nhất – cũng là những “con át chủ bài” của các hãng công nghệ lớn trên thế giới trong việc khẳng định tên tuổi của mình. Tại Việt Nam, mức lương mà các Kỹ sư Phần mềm nhận được cũng khá cao so với các ngành nghề khác, từ 800-1.500 USD/tháng. Với những người ở vị trí giám sát, mức lương từ 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng.

 4.     Công việc SEO:

Công việc SEO là tối ưu hoá website cho các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc,… SEO – viết tắt tiếng Anh của thuật ngữ Search Engine Optimization, là công việc đã phổ biến khá lâu trên thế giới.

Định nghĩa đơn giản cho dễ hiểu: SEO là cách thức để đưa trang web lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google hay người ta thường gọi là TOP 10, TOP 5, TOP 3, TOP 1. SEO sẽ giúp dẫn dắt khách hàng tiềm năng vào website với các từ khóa về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin, chọn lựa và mua hàng.

5.     Quản trị mạng:

anh 4

Với tộc độ phát triển liên tục của nền công nghệ hiện đại như ngày nay, các nhân viên trong một doanh nghiệp phải tiếp cận với khối lượng tài sản thông tin, dữ liệu để duy trì kinh doanh. Để thực hiện được việc đó thì hầu hết phải sử dụng đến các máy tính liên mạng và sẽ được quản lý bởi các nhà quản trị mạng máy tính. Nhu cầu cần có một quản trị mạng trong một tổ chức/ doanh nghiệp ngày càng cao. Nhu cầu tuyển dụng của ngành quản trị mạng là rất lớn và đang trở thành một trong những Top ngành HOT hiện nay. Thập ngành quản trị mạng cũng được đánh giá rất cao, Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 200 – 250 USD/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần. Với những doanh nghiệp nước ngoài, một nhân viên có vài năm kinh nghiệm đã sở hữu mức lương vài nghìn đô.

 6.     Công việc Tester:

Người làm công việc này khá “sướng” vì được kiểm tra, dùng thử để tìm ra lỗi từ những phần mềm, ứng dụng được viết ra bởi lập trình viên. Đây là vị trí khá quan trọng, vị trước khi một phần mềm, ứng dụng nào được ra mắt công chúng, nó đều cần phải được kiểm tra kỹ càng, fix hoàn toàn các lỗi (nếu có). Để làm công việc này thì đòi hỏi bạn phải học những kiến thức của một lập trình viên thực thụ, nhưng công việc chính của bạn không phải lập trình mà là tìm ra lỗi.Tester là 1 công việc lương cao trong ngành IT,trung bình từ 500-2000 USD.Automated Test Developer giỏi có thể có thể được trả đến 3000 USD

 7.     Phát triển và thiết kế website:

anh 5

Với số lượng người truy cập đông và không ngừng tăng lên, internet mở ra một kênh tiếp cận màu mỡ để các công ty, các đơn vị tìm kiếm khách hàng thông qua các hoạt động quảng bá sản phẩm, quảng bá dịch vụ. Các website còn phát triển chức năng và trở thành môi trường làm việc phục vụ các hoạt động quản lý của doanh nghiệp.

Với những ưu thế mang lại, các tổ chức, các công ty, doanh nghiệp, trường học, các đại lý, đơn vị kinh doanh, người buôn bán… bắt đầu quan tâm đầu tư xây dựng các website. Với sự bùng nổ đó, nghề thiết kế web thu hút ngày càng đông lực lượng lao động và đang trở thành một nghề trong xã hội. Ngoài ra, đơn vị xây dựng website cũng đồng thời thực hiện công việc chăm sóc bảo trì, nâng cấp website.

Lương dành cho nhân viên mới (2-3 năm kinh nghiệm) dao động trung bình từ $500 đến $1,200. Lương dành cho nhà phát triển phần mềm có kinh nghiệm (từ 3 đến 7 năm) khoảng từ $1,000 đến $2,000.

8. Khoa học dữ liệu :

Khoa học dữ liệu là hướng nghiên cứu nhằm giúp các đơn vị kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ, giúp người dùng đưa ra các quyết định có ích hơn. Khoa học dữ liệu là nền tảng cho sự ra đời và phát triển của các hệ hỗ trợ ra quyết định (decision support system).

anh 6

 

 Ví dụ đơn giản về khoa học dữ liệu như sau: Bạn mua sách trên Tiki và chọn vào giỏ hàng một cuốn sách yêu thích. Trang web lập tức hiển thị 5 cuốn sách khác và gợi ý bạn hãy mua chúng. Hệ thống đã dựa vào thông tin tác giả, tên sách, chủ đề… từ những cuốn sách mà bạn chọn, sau đó đưa ra gợi ý về những cuốn tương tự.

Theo thống kê của Glassdoor – một trong những trang web tìm kiếm việc làm lớn nhất trên thế giới, nghề khoa học dữ liệu (Data Science) đứng đầu Top 10 nghề nghiệp tốt nhất tại Mỹ 2018, với mức lương trung bình là 110.00 USD.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp lớn bắt đầu nghiên cứu khoa học dữ liệu một cách bài bản và chuyên sâu. Hiện nay, chuyên gia nghiên cứu dữ liệu vẫn là một nghề mới nhưng lại có tiềm năng phát triển trong tương lai.

9. Trí tuệ nhân tạo:

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng tác động to lớn và sâu sắc tới đời sống hàng ngày, giải quyết một số thách thức lớn mà xã hội đang đối mặt. Ví dụ như xe ôtô thông minh cứu hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm trên toàn thế giới, hay các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải các-bon. Trong y học, trí tuệ nhân tạo giúp kiểm soát bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống… Chính bởi những đóng góp to lớn và tích cực đó, ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là ngành học vô cùng có triển vọng và hứa hẹn sẽ phát triển đến đỉnh cao trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo HOT không chỉ bởi sự phát triển nhanh chóng như vũ bão, bởi sự “khát” nhân lực của một ngành công nghệ trẻ mà còn bởi nó là một ngành đầy tính thử thách. Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Ngoài ra, điểm thu hút nhất của ngành Trí tuệ nhân tạo chính là mức lương khủng khi sau ra trường, kể cả khi bạn làm việc tại Mỹ, Việt Nam hay bất kì quốc gia nào.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, sinh viên sớm đáp ứng yêu cầu công việc thực tế tại các Công ty, Khoa Công nghệ thông tin tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, công ty và giới thiệu sinh viên sang thực tập tại các Công ty. Đến với Khoa Công nghệ thông tin Học viện nông nghiệp Việt Nam các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu, được thực hành nhiều, được cung cấp đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm , có nhiều cơ hội vị trí việc làm .

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ thông tin và mong muốn được đào tạo tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử, hãy nhanh tay đăng ký nguyện vọng vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mã trường: HVN, mã ngành: 7480201, tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh); D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh); C01 (Toán, Lý, Văn).

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Website: https://fita.vnua.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/FITA.VNUA/