Chương trình Trao đổi thường niên ngắn hạn 2017-2018 của Trường Đại học Ryukyus – Nhật Bản

Trường Đại học Ryukyus – Nhật Bản (www.u-ryuku.ac.jp) thông báo Chương trình Trao đổi thường niên ngắn hạn 2017-2018 (Short-term Regular Exchange Program – STRP2017-2018).
Chương trình STRP nhằm trang bị cho sinh viên của Trường Đại học Ryukyus và các trường đối tác khả năng nghiên cứu và đào tạo theo chuyên ngành. Chương trình cũng giúp cho sinh viên hiểu sâu hơn về văn hóa Okinawa và Nhật Bản, tạo cơ hội cho sinh viên trở lại Nhật Bản nghiên cứu hoặc đào tạo sau đại học. Chương trình STRP thích hợp cho các đối tượng sinh viên:
1) có nguyện vọng đào tạo cao học về Nhật ngữ,
2) có nguyện vọng tham gia các học phần dành cho sinh viên Nhật Bản
 3) có giáo viên hướng dẫn có thể sử dụng tiếng Anh chuyên ngành.
Các khóa học trong Chương trình STRP:
1) Khóa học liên quan đến chuyên ngành sinh viên đang được đào tạo: Nếu sinh viên trao đổi tham gia khóa học với các sinh viên Nhật cần thông thạo tiếng Nhật để theo học các học phần như sinh viên Nhật. Nếu sinh viên tham gia khóa học để nghiên cứu thì ngôn ngữ sử dụng sẽ là tiếng Anh/ngoại ngữ khác. Các chuyên ngành đăng ký đào tạo/nghiên cứu tìm hiểu tại trang web của Trường. Sinh viên điền đầy đủ thông tin vào mẫu 2 và 3.
2) Khóa học về tiếng Nhật với ba cấp độ sơ, trung và cao cấp:
– Tiếng Nhật sơ cấp: Sinh viên không thuộc chuyên ngành Nhật ngữ hoặc văn hóa Nhật (lịch sử, xã hội học, văn học, ngôn ngữ,…), có nguyện vọng nâng cao trình độ Nhật ngữ. Sinh viên sẽ đăng ký tham gia học ít nhất 10 giờ Nhật ngữ và văn hóa Nhật, Okinawa tại các lớp học hàng tuần và tích lũy tín chỉ. Sinh viên tham gia kỳ thi tuyển chọn, nếu không trúng tuyển sẽ được sắp xếp vào khóa học tiếp theo có trình độ phù hợp.
– Tiếng Nhật trung cấp: Sinh viên không thuộc chuyên ngành Nhật ngữ hoặc văn hóa Nhật (lịch sử, xã hội học, văn học, ngôn ngữ,…), được yêu cầu hướng dẫn bằng Nhật ngữ/có nguyện vọng nâng cao trình độ Nhật ngữ (hiện đang ở trình độ JLPT N3 hoặc cao hơn). Sinh viên tham gia kỳ thi tuyển chọn, nếu không trúng tuyển sẽ được sắp xếp vào khóa học tiếp theo có trình độ phù hợp.
– Tiếng Nhật cao cấp: Sinh viên thuộc chuyên ngành Nhật ngữ hoặc văn hóa Nhật hoặc không thuộc chuyên ngành Nhật ngữ hoặc văn hóa Nhật (lịch sử, xã hội học, văn học, ngôn ngữ…) nhưng có trình độ Nhật ngữ cần đáp ứng yêu cầu dự tuyển các khóa học chuyên ngành luật hoặc sư phạm. Sinh viên sẽ đăng ký tham gia học ít nhất 10 giờ Nhật ngữ và văn hóa Nhật, Okinawa hoặc các chuyên đề đặc biệt khác tại các lớp học hàng tuần và tích lũy tín chỉ. Sinh viên tham gia kỳ thi tuyển chọn, nếu không trúng tuyển sẽ được sắp xếp vào khóa học tiếp theo có trình độ phù hợp để nâng cao cấp tốc khả năng Nhật ngữ.
Sinh viên điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký 2 và 3. Mỗi sinh viên trúng tuyển cần có một giáo viên hướng dẫn tại thời điểm được chấp nhận tham gia Chương trình. Sinh viên đã có giáo viên hướng dẫn thì điền thông tin vào mẫu 3. Nếu không có thì Chương trình sẽ chỉ định giáo viên hướng dẫn cho sinh viên.
Hồ sơ dự tuyển:
–         Đơn dự tuyển Chương trình STRP ( http://isu.u-ryukyu.ac.jp/education-support/future-students/applicant-guidelines-forms/ );
–         Thư giới thiệu/đề cử;
–         Bảng điểm của trường đại học đang đào tạo;
–         Giấy báo nhập học;
–         04 ảnh in cỡ 3x4cm (file ảnh kỹ thuật số không được chấp nhận).
Thời hạn dự tuyển:
–         Kỳ 1 (bắt đầu từ tháng 4/2017): Nộp hồ sơ muộn nhất ngày 21/10/2016
–         Kỳ 2 (bắt đầu từ tháng 10/2017): Nộp hồ sơ muộn nhất ngày 27/01/2017.
Học bổng Japan Student Services Organization (học bổng JASSO):
          Sinh viên dự tuyển học bổng JASSO cho chương trình STRP 2017-2018 cần đáp ứng các tiêu chuẩn:
–         Là sinh viên mang quốc tịch của quốc gia có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản;
–         Không mang quốc tịch Nhật Bản tại thời điểm dự tuyển;
–         Có thỏa thuận trao đổi sinh viên ký với Trường ĐH Ryukyus;
–         Có tư cách đạo đức tốt;
–         Có thành tích học tập tốt (CGPA 2.30/3.00 trở lên);
–         Điều kiện tài chính khó khăn để chi trả cho sinh viên học tập tại Nhật Bản
–         Được tiếp tục học tập/cấp bằng tại trường đại học đã cử sinh viên đi trao đổi;
–         Có khả năng được cấp visa loại “college student” trong thời gian học tập tại Nhật Bản.
Sinh viên được học bổng JASSO sẽ nhận tài trợ không quá 80.000yen/tháng. Sinh viên được nhận học bổng JASSO sẽ được lưu ý trong giấy báo trúng tuyển Chương trình STRP. Nếu không được nhận học bổng JASSO, sinh viên có nguyện vọng tham gia Chương trình sẽ tự chi trả kinh phí từ nguồn khác.
Ban Hợp tác quốc tế trân trọng thông báo sinh viên quan tâm dự tuyển. Hồ sơ gửi về Ban Hợp tác quốc tế ít nhất 15 ngày trước thời hạn dự tuyển của mỗi kỳ học.