Khoa công nghệ thông tin tổ chức seminar khoa học định kỳ tháng 9 năm 2022

Ngày 12/9/2022, Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức thành công buổi seminar khoa học với hai chủ đề: 1) “Ứng dụng đồ họa máy tính”; 2) “Combination of Hamming distance and Entropy measure of Picture Fuzzy Sets: Case study of COVID-19 medicine selection”.

Tham dự buổi seminar có sự góp mặt của các thầy/cô giảng viên khoa Công nghệ thông tin và khoa Kế toán & Quản trị kinh doanh.

Mở đầu buổi seminar là bài trình bày của TS. Trần Vũ Hà với chủ đề “Ứng dụng đồ họa máy tính”. Đồ họa máy tính là sử dụng máy tính để tạo và xử lý các hình ảnh. Những hình ảnh này sau đó được truyền tới các thiết bị hiển thị khác nhau như màn hình máy tính, điện thoại, … Với sự phổ biến của các thiết bị này, có thể dễ dàng thấy được rất nhiều ứng dụng của đồ họa máy tính. Báo cáo đã trình bày về ứng dụng của đồ họa trong phim ảnh, video game, thực tế ảo và thực tế tăng cường.

TS. Trần Vũ Hà trình bày báo cáo

Tiếp theo chương trình, ThS. Nguyễn Xuân Thảo trình bày về chủ đề: “Combination of Hamming distance and Entropy measure of Picture Fuzzy Sets: Case study of COVID-19 medicine selection – Kết hợp độ đo khoảng cách Hamming và entropy của tập mờ bức tranh: Trường hợp nghiên cứu lựa chọn thuốc điều tri COVID-19”. Tập mờ bức tranh là sự mở rộng của các tập mờ và tập mờ trực cảm. Độ đo khoảng cách và độ đo entropy đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các bài toán trong môi trường có thông tin không chắc chắn. Trong các bài toán ra quyết định đa tiêu chí (MCDM), entropy được sử dụng để xác định trọng số của mỗi tiêu chí. Các độ đo khoảng cách được sử dụng để xếp hạng các lựa chọn thay thế bằng cách sử dụng tập mờ bức tranh. Nội dung báo cáo đã đề xuất sử dụng độ đo entropy kết hợp với độ đo khoảng cách Hamming trên tập mờ bức tranh để xây dựng một phương pháp giải quyết bài toán ra quyết định đa tiêu chí (MCDM). Cuối cùng, phương pháp này được sử dụng vào giải quyết bài toán tư vấn lựa chọn thuốc điều trị COVID-19.

ThS. Nguyễn Xuân Thảo trình bày báo cáo

Sau phần trình bày của các báo cáo viên, thành viên tham dự buổi seminar có nhiều thảo luận xoay quanh hai chủ đề. Buổi seminar là cơ hội trao đổi học thuật, cập nhật, cung cấp thêm nhiều kiến thức mới, chuyên sâu về các vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Kết quả thảo luận của buổi seminar làm cơ sở để định hướng, xác định chiến lược khoa học công nghệ của khoa Công nghệ thông tin trong thời gian tới.

Khoa Công nghệ thông tin