Kỹ thuật cơ khí – Ngành học của hiện tại và tương lai

Trong thời đại ngày nay, hầu hết các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, từ chiếc bàn chải đánh răng đến chiếc điện thoại thông minh, trong quá trình sản xuất ra chúng đều có sự đóng góp vô cùng quan trọng của ngành kỹ thuật cơ khí. Đó là sự hiện diện của các thiết bị, máy móc cơ khí, dùng các quy trình công nghệ gia công hợp lý, để chế tạo ra các linh kiện, các chi tiết từ đủ các loại vật liệu khác nhau. Ví dụ như, máy in bản mạch điện tử trong một chiếc ti vi chính là một sản phẩm cơ khí. Rồi quá trình lắp ráp các chi tiết máy để tạo ra các đồ vật, dụng cụ, thiết bị dùng trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống, xã hội cũng là một quá trình của sản xuất cơ khí. Công nghiệp cơ khí là một ngành trụ cột, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ngay từ khi được thành lập đã chú trọng đào tạo nhân lực cho ngành cơ khí. Trong quá trình lịch sử xây dựng và phát triển của Học viện, khoa Cơ – Điện góp phần đào tạo ra hàng nghìn kỹ sư cơ khí không những cho ngành nông nghiệp mà còn cho các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Với sự phát triển mạnh mẽ, liên tục của khoa học và công nghệ trên toàn cầu, thị trường lao động cũng đòi hỏi người lao động có kiến thức tốt, kỹ năng giỏi và thái độ làm việc nghiêm túc. Đáp ứng yêu cầu đó, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cùng với bề dầy kinh nghiệm đào tạo, đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm thực hành hiện đại theo đúng xu hướng phát triển công nghệ.

Hình ảnh buổi thực hành quan sát cấu trúc tế vi vật liệu thép
Hình ảnh buổi thực hành gia công trên máy gia công điều khiển số CNC

Đối với ngành Kỹ thuật cơ khí được đào tạo tại Học viện, ngoài kiến thức cơ sở, cốt lõi nền tảng chung của một người kỹ sư, sinh viên còn được trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu. Sinh viên hiểu rõ về vật liệu, về trang thiết bị và công nghệ gia công cơ khí. Trên cơ sơ đó, với tư duy của một kỹ sư cơ khí, sinh viên có thể chủ động tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức của nhiều lĩnh vực khác.

Với kiến thức thu được, sau khi ra trường, kỹ sư cơ khí có thể tham gia các quá trình thiết kế chi tiết máy và máy, lập quy trình công nghệ gia công chi tiết máy, quy trình công nghệ lắp ráp. Hoặc là, kỹ sư trực tiếp vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa một hệ thống máy móc thiết bị sản xuất. Ngoài ra, kỹ sư có thể  tham gia vào quá trình quản lý, tổ chức sản xuất hiệu quả.

Song song với việc học lý thuyết và thực hành tại Học viện, sinh viên còn được thực tập tại nhiều cơ sở sản xuất để có thể trau dồi kiến thức, cập nhật công nghệ mới. Đồng thời tham gia các câu lạc bộ chuyên ngành và tham gia các cuộc thi do các doanh nghiệp tổ chức tìm kiếm nhân tài.

Hình ảnh sinh viên thực tập thiết kế tại cơ sở

Đặc biệt là, trong môi trường thực tập, sih viên sẽ có kỹ năng làm việc thuần thục, tổ chức sắp xếp công việc chính xác, hợp lý, có thái độ làm việc đúng đắn, nghiêm túc theo tác phong công nghiệp phù hợp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi ra trường.

Hình ảnh sinh viên thực tập gia công trên máy phay CNC

Sau quá trình học tập, nghiên cứu dưới mái trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hàng nghìn kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ khí đã được tuyển dụng và làm việc cho nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Ford, Honda, Nissan, ABB,… và nhiều doanh nghiệp khác trong mọi lĩnh vực sản xuất. Họ đã rất tự hào là kỹ sư cơ khí tham gia và đóng góp vào các quá trình sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Nếu bạn yêu thích ngành Kỹ thuật cơ khí và mong muốn được học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mã trường: HVN, mã nhóm ngành – HVN05:

Mã trường Mã nhóm ngành Tổ hợp tuyển sinh Phương thức xét tuyển
HVN HVN05  A00: Toán, Vật lí, Hóa học