Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học trong sinh viên khoa Công nghệ thông tin

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở giai đoạn phát triển mạnh, những thông tin, kiến thức ngày càng được đổi mới và cập nhật; yêu cầu sinh viên cần biết thích nghi, biết cách tìm tòi và tự hình thành kỹ năng tự học, tự nghiên cứu để tồn tại và theo kịp thời đại. Để tạo điều kiện cho sinh viên phát triển và nâng cao năng lực nghiên cứu, Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn tạo động lực khuyến khích sinh viên hứng thú hơn, say mê hơn với hoạt động nghiên cứu khoa học, đưa ra những đề tài có giá trị ứng dụng trong học tập và giảng dạy của sinh viên để đáp ứng thời đại công nghệ ngày càng phát triển hiện nay.

Khoa Công nghệ thông tin đang trong quá trình đổi mới trong công tác đào tạo cũng như trong nghiên cứu khoa học – nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh nghiên cứu trong sinh viên và bước đầu đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Hàng năm, sinh viên Công nghệ thông tin thực hiện từ 4-5 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện, tham gia các đề tài nghiên cứu các cấp cùng với giảng viên, tham gia các cuộc thi về khoa học công nghệ do Học viện tổ chức và đã đạt được những giải thưởng đáng ghi nhận.

Hưởng ứng tháng Khoa học Công nghệ – tháng 5/2024, với mục đích tổng kết các hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023, lựa chọn Ý tưởng sáng tạo của sinh viên năm 2024 và lựa chọn một số công trình tiêu biểu của sinh viên để gửi tham dự cuộc thi cấp Học viện. Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức đánh giá các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2023. Kết quả đã lựa chọn 03 đề tài và 03 Ý tưởng sinh viên nghiên cứu khoa học để tham dự vòng chung khảo cuộc thi Công trình Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện. Tại cuộc thi này, nhận được sự đánh giá tích cực từ Hội đồng, vượt qua hơn 30 công trình tiêu biểu đến từ các khoa trong Học viện, 2 nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ thông tin đã đạt được 02 giải Ba. Đại diện sinh viên nghiên cứu chia sẻ: Tham gia nghiên cứu khoa học giúp chúng em vận dụng kiến thức lý thuyết và thực hành để giải quyết các vấn đề trong thực tế nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy cô. Thông qua việc thực hiện các đề tài NCKH đã giúp nhóm nghiên cứu tự tin, tiếp thu được thêm rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm.

Các nhóm sinh viên thực hiện đề tài và Ý tưởng sáng tạo đạt giải cấp học viện:

1) Xây dựng phần mềm tự động tạo nhóm lớp trong MS Teams theo thời khóa biểu trên trang đào tạo

Thực hiện: Vũ Thị Uyên (K63CNPM), Đỗ Tiến Toàn (K63CNPM), Nguyễn Hoàng Nam (K63CNPM) – GVHD: ThS. Ngô Công Thắng

2) Xây dựng mobile app tra cứu thông tin sinh viên cấp khoa

Thực hiện: Vũ Văn Hoàng (K66CNPMA), Dương Văn Duy (K66TTNTA), Trần Thị Thảo (K66TTNTB) – GVHD: TS. Phạm Quang Dũng

Sinh viên Vũ Thị Uyên trình bày kết quả NCKH

Sinh viên Vũ Văn Hoàng trình bày Ý tưởng KHCN