Nhóm NCM Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp tổ chức Seminar khoa học

Ngày 19/12/2022, Nhóm NCM Ứng dụng cộng nghệ thông tin trong nông nghiệp thuộc khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức thành công buổi seminar khoa học với chủ đề: “Using the score function of the intuitionistic fuzzy set for the classification problem: “modeling the status of learners’ understanding with a subject do ThS. Nguyễn Xuân Thảo trình bày. Tham dự buổi seminar có sự góp mặt của các thành viên nhóm nghiên cứu mạnh và các thầy/cô giảng viên và sinh viên khoa Công nghệ thông tin. Buổi seminar được tổ chức bằng hình thức online trên nền tảng Google Meet.

Nội dung của bài seminar trình bày về thuật toán phân lớp mới CS-IFS dựa trên hàm Score của tập mờ trực giác cho bài toán phân loại. Thuật toán được cài đặt thử nghiệm trên bộ dữ liệu thực về mức độ hiểu biết của sinh viên đối với môn học Máy Điện một chiều (dữ liệu được thu thập từ UCI), với 5 thuộc tính đầu vào: STG (Mức độ thời gian nghiên cứu đối tượng mục tiêu), SCG (Mức độ của số lần lặp lại của người dùng đối với các đối tượng mục tiêu), STR (Mức độ thời gian nghiên cứu của người dùng đối với các đối tượng liên quan với đối tượng mục tiêu), LPR (Hiệu suất kiểm tra của người dùng đối với các đối tượng liên quan với đối tượng mục tiêu), PEG (Hiệu suất kiểm tra của người dùng đối với các đối tượng mục tiêu); Đầu ra là UNS (Trình độ hiểu biết của người dùng). Ngoài ra chúng tôi cũng cài đặt chạy thử trên một số bộ dữ liệu khác như bộ dữ liệu về dự báo chiếm chỗ trong văn phòng (occupancy), bộ dữ liệu về phát hiện thư rác (spam email), bộ dữ liệu về loài hoa Iris. Kết quả của thuật toán chạy khá tốt trên bộ dữ liệu về mức độ hiểu biết của sinh viên đối với môn học máy điện một chiều và tốt trên bộ dữ liệu về dự báo chiếm chỗ trong văn phòng (occupancy), bộ dữ liệu hoa Iris. Đối với bộ dữ liệu phát hiện thư rác thì cần cải tiến thêm. (Chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây)

Sau phần trình bày của báo cáo viên, thành viên tham dự buổi seminar có nhiều thảo luận xoay quanh chủ đề. Buổi seminar là cơ hội trao đổi học thuật, cập nhật, cung cấp thêm nhiều kiến thức mới, chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin. Kết quả thảo luận của buổi seminar làm cơ sở để định hướng, xác định chiến lược khoa học công nghệ của khoa Công nghệ thông tin trong thời gian tới.

Hình ảnh trong buổi seminar

Khoa Công nghệ thông tin