Thực tập nghề nghiệp ngành Công nghệ thông tin – Trải nghiệm thực tế với ngành nghề

Đối với các trường đại học kỹ thuật nói chung, Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng, việc học lý thuyết đi đôi với thực hành, thực tập là rất quan trọng. Do vậy, việc được đi trải nghiệm ở các công ty, làm việc với các dự án thực tế của công ty sẽ tạo sự hứng thú rất lớn với sinh viên, giúp sinh viên phát triển kỹ năng và có những định hướng nghề nghiệp tương lại rõ ràng, cụ thể hơn. Thực tập nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Đây là cơ hội để sinh viên áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và hiểu rõ hơn về môi trường làm việc trong tương lai. Trong học kỳ II, năm học 2023-2024, 121 sinh viên ngành Công nghệ thông tin đã có cơ hội được thực tập tại nhiều các tập đoàn lớn, công ty thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Qua 1,5 tháng thực tập trải nghiệm, sinh viên đã được học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, nâng cao góc nhìn thực tế về ngành nghề.

Ảnh sinh viên thực tập tại Công ty Cổ phần Codelovers Việt Nam

Trong năm học 2023-2024 Khoa Công nghệ thông tin đã giới thiệu và dẫn sinh viên đi thực tập tại rất nhiều các công ty về lĩnh vực Công nghệ thông tin như Công ty Cổ phần Codelovers Việt Nam, Công ty Cổ phần phần mềm Zentsoft, Công ty TNHH MaiA, Công ty Cổ phần GoGroup, Công ty Kaisoft, Tập đoàn NIC Group…. Khi sinh viên thực tập ở Công ty, sinh viên Công nghệ thông tin có thể đảm nhận các vị trí sau: Lập trình viên phần mềm; kiểm duyệt chất lượng phần mềm; thử nghiệm, kiểm thử hệ thống (Tester); Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính; Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công công nghệ thông tin.

Ảnh sinh viên thực tập tại Công ty Cổ phần Codelovers Việt Nam

Theo chia sẻ của đại diện doanh nghiệp, để trở thành một chuyên gia IT, việc thành thạo các kỹ năng với máy tính và xử lý lỗi là yêu cầu bắt buộc phải có. Tuy nhiên, để hòa nhập với doanh nghiệp và tiến xa hơn trong sự nghiệp, kỹ sư IT cần có thêm các kỹ năng mềm như: khả năng xử lý sự cố; kỹ năng giao tiếp; khả năng dịch thuật từ chuyên ngành; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng tự nghiên cứu và sự kiên nhẫn. Tại các đơn vị thực tập, sinh viên đều được học hỏi các kiến thức chuyên môn, những điều cần lưu ý và được trực tiếp làm quen, thực hành các kỹ thuật tại các cơ sở giúp hiểu sâu hơn những kiến thức được truyền dạy trên giảng đường và có cơ hội nâng cao các kỹ năng làm việc với các dự án thực tế. Với tinh thần ham học hỏi, cùng sự định hướng dẫn chỉ bảo tận tình của các cán bộ hướng dẫn trực tiếp tại cơ sở, mỗi sinh viên sau đợt thực tập đều học được nhiều kiến thức chuyên môn, nâng cao góc nhìn tổng quan về ngành nghề trong thực tế, qua đó, giúp định hướng rõ ràng hơn nghề nghiệp tương lai của bản thân, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý bản thân. Thực tập nghề nghiệp không chỉ là một học phần, mà còn là hành trang cho sinh viên vững bước trên con đường tương lai.