Tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin

Cùng với xu hướng phát triển của thời đại 4.0 . Ngành công nghệ thông tin luôn là ngành hot và đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Chính vì thế ngành này luôn được ưu tiên hàng đầu đối với các bạn chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa của đại học, cao đẳng hiện nay.

Xu hướng các ngành học hot nhất năm 2023-2024 và các năm sắp tới .

Hiện nay với xu hướng lựa chọn ngành học phù hợp và có thể có việc làm cho tương lai sau khi ra trường . Các ngành được cho là thiếu nguồn nhân lực và hot nhất trong 5 năm tới sẽ giúp cho bạn có thể lựa chọn được ngành học hợp lí.
– Ngành công nghệ thông tin: Một trong những ngành tiếp tục dẫn đầu xu hướng hot nhất trong tất cả các ngành.  Với tình hình hiện tại số lượng nhân lực về ngành công nghệ thông tin hiện vẫn còn đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng.  Do đó ngành công nghệ thông tin được dự báo có khả năng phát triển hơn nữa trong tương lai khi công nghệ ngày càng phát triển và đổi mới. Chính vì vậy ngành công nghệ thông tin luôn đứng trong top đầu các ngành hot nhất hiện nay.

Ngành công nghệ thông tin vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.

Với thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa, Việt Nam sẽ là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Với làn sóng đầu tư công nghệ và IT mạnh mẽ sẽ là điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của đất nước. Cũng chính vì lí do này mà nguồn nhân lực về công nghệ và IT đang còn thiếu. Trong khi đó mỗi năm sinh viên CNTT tốt nghiệp được khoảng 50.000 từ tất cả các trường đào tạo CNTT. Một con số đang bị thiếu hụt trầm trọng.

Hiện Việt Nam có khoảng hơn 1 triệu lao động đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với gần 160 trường đại học và hơn 200 trường cao đẳng và dạy nghề, mỗi năm tuyển sinh khoảng 70.000 sinh viên công nghệ thông tin. Tuy nhiên, chất lượng mới là điều đáng bàn bởi nhân lực công nghệ thông tin hiện tại, dường như chưa bắt kịp với “dòng chảy 4.0”.

Theo số liệu thống kê dựa trên Báo cáo về thị trường IT Việt Nam của TopDev nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam tăng cao liên tục. Dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư hằng năm.

Thực tế, từ nhiều năm nay, nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt, đặc biệt là từ thời gian Covid-19 diễn ra đến nay. Theo Báo cáo Tech Hiring 2022, làn sóng đầu tư nước ngoài đã mang đến nhiều cơ hội cho thị trường lao động CNTT trong nước. Các công ty CNTT trong khu vực bắt đầu vào Việt Nam tuyển dụng và xây dựng đội ngũ kỹ sư phát triển sản phẩm cho mình.

Theo Bộ thông tin và Truyền thông 2022, mỗi năm, Việt Nam sẽ tăng 13% nhu cầu tuyển dụng về CNTT. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển công nghệ số, nhu cầu nhân lực là rất lớn và không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, nguồn nhân lực CNTT Việt Nam vẫn chưa khắc phục được là, có một tỷ lệ cao chưa đáp ứng được chất lượng và chuyên môn sâu về công nghệ cho  doanh nghiệp. Đây là vấn đề cần sớm khắc phục, nếu không khoảng trống này sẽ bị lấp đầy bởi các nhân sự nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc

Xu hướng của ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Ngành CNTT trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia dựa trên thực trạng phát triển của ngành nghề này trong những năm gần đây.

Sự phát triển của ngành CNTT được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở phương diện sản xuất, CNTT khẳng định vai trò quan trọng của mình khi phối hợp với các ngành kỹ thuật vận hành các hệ thống máy móc, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ở phương diện quản lý, CNTT giúp con người thu thập, phân tích, xử lý, sao lưu các dữ liệu công việc hiệu quả.

Trong tương lai CNTT sẽ phát triển các mảng nổi bật như: Big data, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, thương mại điện tử,… Các xu hướng này bắt nguồn từ chính thực tiễn đời sống xã hội và nó phù hợp với thực tế hiện nay. Chẳng hạn xu hướng mua hàng online được ưa chuộng nhiều, đặc biệt là ở thời điểm dịch Covid-19 vừa qua. Các doanh nghiệp chỉ cần nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng. Đó là lý do công nghệ Big data ra đời và ngày càng hoàn thiện hơn.

Sự phát triển của các công ty doanh nghiệp phần mềm được phát triển dựa trên mã nguồn mở

Việc phát triển của mã nguồn mở như trên mục hai chắc chắn sẽ là động lực để các công ty thành lập những đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để cải tiến và nâng cấp các phần mềm này thành một phần mềm của riêng họ với đầy đủ các tính năng và tiện ích hơn phần mềm gốc và thu được những khoản lợi nhuận không lồ.

Mức lương của một kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay

Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 10 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần.

Các công ty gia công xuất khẩu phần mềm Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao gấp 3-5 lần so với doanh nghiệp Việt Nam để tuyển được người. Nếu như sinh viên mới ra trường có bằng tiếng Nhật chỉ nhận được 600USD/tháng từ các doanh nghiệp trong nước, thì các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đề xuất lên đến 1500-3000USD/tháng.

Khoa Công nghệ thông tin