Tương lai ngành công nghệ thông tin

Với sự phát triển về mọi mặt của đời sống từ văn hóa, giáo dục cho đến công nghệ thì lĩnh vực công nghệ thông tin đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

Theo báo cáo của bộ thông tin truyền thông năm 2017, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin vào năm 2020, số nhân lực thiếu hụt lên tới 500 ngàn người. Thao báo cáo mới nhất về ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2017 của mạng tìm kiếm việc làm Vietnamworks, nhu cầu nhân sự ngành IT đang ở mức cao nhất trong lịch sử với gần 15 ngàn việc làm được tuyển dụng trong năm 2016. Thoa dự báo của đơn vị này, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70 ngàn nhân lực về IT. Cho thấy hiện nay nhu cầu học tập và làm việc ngành Công nghệ thông tin là rất lớn.

1.  Phần mềm sẽ trở nên hết sức mạnh mẽ và trở thành người thống trị:

Hiện nay, như chúng ta cũng đã thấy phần mềm có những bước chuyển đổi hết sức mạnh mẽ và hỗ trợ hầu hết cho tất cả các loại ngành nghề từ công nghiệp, giải trí, dịch vụ… Hầu như tất cả những công việc mà chúng ta thực hiện trên máy tính ngày nay đều thông qua các phần mềm chuyên dụng. Từ đó chúng ta thấy việc trong tương lai, phần mềm sẽ thống trị toàn bộ thế giới công nghệ thông tin của chúng ta nhất là các phần mêm tự động là một viễn cảnh hoàn toàn thực tế và có thể xảy ra.

2. Sự phát triển của các công ty doanh nghiệp phần mềm được phát triển dựa trên mã nguồn mở:

Việc phát triển của mã nguồn mở như trên mục hai chắc chắn sẽ là động lực để các công ty thành lập những đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để cải tiến và nâng cấp các phần mềm này thành một phần mềm của riêng họ với đầy đủ các tính năng và tiện ích hơn phần mềm gốc và thu được những khoản lợi nhuận không lồ.

3. Mức lương của một kỹ sư công nghệ thông tin hiện nay:

Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần.

Các công ty gia công xuất khẩu phần mềm Nhật Bản sẵn sàng trả lương cao gấp 2-3 lần so với doanh nghiệp Việt Nam để tuyển được người. Nếu như sinh viên mới ra trường có bằng tiếng Nhật chỉ nhận được 600USD/tháng từ các doanh nghiệp trong nước, thì các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đề xuất lên đến 1,500-2,000USD

xem thêm: tin tức, tuyển sinh 2018những công việc lương cao lĩnh vực công nghệ thông tin