[Giải Đáp] Cơ Hội Việc Làm Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu

Cùng với sự phát triển của công nghệ và các phương tiện truyền dẫn có những bước phát triển đột phá, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu luôn luôn khẳng định vai trò quan trọng của mình. Tại sao lại như vậy, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

1. Tìm Hiểu Về Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu là một trong những ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, nó bao gồm việc thiết kế, vận hành, xây dựng toàn bộ hạ tầng truyền tải thông tin và thiết kế, quản trị toàn bộ hệ thống và mạng máy tính, quản trị đối với người sử dụng, giám sát và điều phối hoạt động khác liên quan đến hệ thống mạng máy tính.

Chương trình đào tạo của ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng về Công nghệ thông tin mà còn cung cấp kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Mạng máy tính và Truyền thông. Trang bị cho người học kiến thức tổng hợp về toán, khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học máy tính; các kiến thức nền tảng trong Truyền thông và Mạng máy tính; kiến thức chuyên ngành định hướng theo “Mạng máy tính” như thực hành an ninh mạng, quản trị mạng, mạng không dây, lập trình mạng, phân tích và thiết kế mạng … và định hướng theo “Truyền thông” như truyền thông quang, truyền thông di động, truyền thông vô tuyến, truyền thông đa phương tiện. Giúp cho sinh viên có một vốn kiến thức để thực tập chuyên ngành Công nghệ thông tin nói chung và thực tập chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông nói riêng ở các công ty, doanh nghiệp uy tín.

Tìm hiểu ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

2. Cơ Hội Việc Làm Ngành Mạng Máy Tính Và Truyền Thông Dữ Liệu

Bất kì ai theo đuổi ngành nghề này cũng đều quan tâm đến câu hỏi ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu làm gì phải không?Hiện nay với tốc độ phát triển không ngừng chóng mặt của Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu đã làm cho bất kỳ máy tính nào cũng đều phải có nhu cầu kết nối mạng. Do đó cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất cao và đang thiếu trầm trọng bạn có thể tham khảo một số vị trí dưới đây:

2.1. Lập Trình Ứng Dụng Di Động

Lập trình ứng dụng di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C#, … để viết và phát triển phần mềm để gia tăng tiện ích cho các thiết bị di động, đặc biệt là thiết bị di động sử dụng hệ điều hành.

Đây là một ngành học mới tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cho ngành này luôn luôn gia tăng cùng sự phát triển không ngừng của các khoa học kỹ thuật, thế hệ điện thoại di động, từ đó đòi hỏi lượng lớn nhân lực am hiểu lĩnh vực lập trình ứng dụng di động này. Cùng với ưu điểm nhỏ gọn và dễ di chuyển nhưng tích hợp của nhiều ứng dụng tùy biến, di động thông minh hầu như trở thành vật bất ly thân đối với những người năng động hiện nay. Thiết bị di động đang dần dần thay thế laptop và máy tính để bàn. Vì thế, phát triển phần mềm cho ứng dụng di động cũng đã trở thành mục tiêu của doanh nghiệp công nghệ.  Điều đó đặt ra yêu cầu là phải có một đội ngũ nhân sự lập trình giỏi để cho ra đời những tiện ích độc đáo và thiết thực, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của người dùng.

Mức lương cho nghề Lập trình ứng dụng di động này sẽ rơi vào khoảng tầm 5-8 triệu VND/tháng đối với sinh viên mới ra trường. Còn khi đã có một vố kiến thức thâm sâu trong nghề cùng với kinh nghiệm dày dặn thì một mức lương được gọi là “khủng” sẽ nằm trong tay bạn là một điều chắc chắn.

Cơ hội việc làm ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

2.2. Kỹ Sư Máy Tính

Kỹ sư máy tính về cơ bản là những người chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai, phát triển và thử nghiệm phần cứng lẫn phần mềm của hệ thống máy tính. Hệ thống này bao gồm cả các thành phần được thấy bên trong của thiết bị máy tính, cũng như thiết bị thực tế chứa máy tính và các phần mềm chạy trên các máy đó. Các kỹ sư máy tính có thể thiết kế các mạng lưới kết nối các hệ thống máy tính và đảm nhiệm vai trò tích hợp các chương trình phần mềm cùng với phần cứng máy tính.

Để có thể trở thành một kỹ sư máy tính, bạn sẽ cần phải có bằng cử nhân/kỹ sư về chuyên ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính hoặc các kỹ thuật điện. Tuy nhiên, ngày nay cùng với sự phát triển của bootcamps trực tiếp và giáo dục trực tuyến, việc trở thành kỹ sư máy tính hoặc một lập trình viên mà không có các bằng cấp chính quy trở lên dễ dàng hơn nhiều.

Mức thu nhập cho ngành nghề này hiện nay dao động trong khoảng 8-10 triệu VNĐ/tháng đối với những người chưa có kinh nghiệm trong nghề. Còn đối với những người kinh nghiệm lâu năm mức thu nhập của học có thể lên tới 15-20 triệu VNĐ/tháng thậm chí còn có thể hơn như thế và một phần cũng sẽ phụ thuộc vào các công ty, doanh nghiệp mà họ đang làm.

2.3. Các Ngành Nghề Khác

Ngoài những ngành nghề đã liệt kê ở phía trên thì bạ cũng có thể tham khảo một số công việc như sau:

• Giảng viên có liên quan đến lĩnh vực Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu
  • Quản trị hệ thống mạng
  • Chuyên viên thiết kế mạng
  • Thiết kế và xây dựng triển khai các ứng dụng mạng…

Cơ hội việc làm ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Kết luận: Công nghệ ngày càng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội của người dân. Do đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và cơ hội việc làm ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu nói riêng được đánh giá là không ngừng tăng trưởng ở mặt bằng chung trên thị trường lao động. Sau khi đọc xong bài viết này hy vọng bạn hãy chọn cho mình một hướng đi phù hợp cho tương lai nhé!