Nghiên cứu công nghệ ZK Framework và ứng dụng phát triển Website khoa Công nghệ thông tin

Khoa Công nghệ Thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp học viện “Nghiên cứu công nghệ ZK Framework và ứng dụng phát triển website khoa Công nghệ thông tin”, do Thạc sĩ Trần Trung Hiếu, bộ môn Công nghệ phần mềm làm chủ nhiệm cùng với sự tham gia của một số thầy cô và sinh viên trong Khoa.

Công nghệ ZK Framework

Các framework lập trình ứng dụng Web trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java được chia thành 2 nhóm, nhóm client-centric phân tán nhiều công việc xử lý về phía máy khách, nhóm server-centric tập trung đa phần xử lý ở phía máy chủ. Nhóm các client-centric framework đòi hỏi lập trình viên cần am hiểu về các ngôn ngữ HTML, Javascript. Do đặc thù của những ngôn ngữ này, chương trình thường phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian công sức để phát triển hơn. Nhóm các server-centric framework đã xây dựng sẵn nhiều thư viện để đơn giản hóa việc lập trình của người sử dụng nên thường dễ phát triển hơn, thời gian xây dựng ngắn hơn và do tập trung phần lớn công việc xử lý ở phía server nên tính bảo mật cũng cao hơn, đây là một tiêu chí quan trọng trong lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Tốc độ xử lý của các client-centric framework thường nhanh hơn các server-centric framework, tuy nhiên cân nhắc trên nhiều yếu tố, trong nhiều trường hợp, server-centric framework là một lựa chọn tốt.

                                                         ZK Framework

ZK được viết bởi Potix Đài Loan năm 2005, ZK bao gồm hai phiên bản, phiên bản thương mại và phiên bản mã nguồn mở dành miễn phí cho cộng đồng. Dù ra đời sau, ZK đã nhanh chóng phát triển và chiếm được sự tin tưởng của nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, Sony, Toyota, HTC, Airbus, Barclays, Ebay, Bank of America, Deutsche Bank, US Department of Defense… Triết lý của ZK là “Ajax without Javascript”, nó cho phép người dùng xây dựng ứng dụng web mà không cần biết bất kỳ kiến thức nào về Ajax và Javascript. ZK hỗ trợ số lượng lớn các thành phần giao diện đã được xây dựng sẵn với trên 200 thành phần, là framework đầu tiên hỗ trợ bảng tính (spreadsheet), mô hình MVVM trên nền web. Theo phản hồi từ phía người sử dụng, thời gian xây dựng ứng dụng với ZK giảm từ 4 đến 16 lần. Ngoài ra, ZK cho phép tích hợp nhiều công nghệ khác như JSP, Struts, Spring, EJB, Hibernate, CDI, JDBC, Bootstrap… với tài liệu hướng dẫn chi tiết, đây là một yếu tố rất quan trọng khi các ứng dụng lớn cần kết hợp nhiều công nghệ khác nhau.

Kết quả nghiên cứu

Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu so sánh hiệu năng của ZK framework với một framework khác cùng loại khá phổ biến, bài báo được đăng trên tạp chí Học viện tại địa chỉ:

http://tapchi.vnua.edu.vn/wp-content/uploads/2021/04/tap-chi-so-4.2021.7.pdf

ZK framework đã được chúng tôi áp dụng để xây dựng website đặt cơm tại nhà hàng H+ Green VNUA và website Khoa Công nghệ thông tin – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Khoa CNTT ở Học viện hiện nay đã có website tuy nhiên website của khoa mới đáp ứng được chủ yếu về mặt đưa tin tức. Các thông tin về việc sinh viên thực tập chuyên ngành, tốt nghiệp, thông tin về các môn học, nghiên cứu khoa học của giảng viên bị phân tán, rất khó tìm kiếm, thống kê, tổng hợp. Do đó, nhu cầu xây dựng phát triển website của khoa để khắc phục được các nhược điểm trên là rất cần thiết.

Website chúng tôi phát triển cho phép người dùng nhập thông tin vào một cơ sở dữ liệu quan hệ, từ đó dữ liệu lưu trữ chung trong cơ sở dữ liệu có thể được quản lý, kết xuất kết quả một cách tự động.

                                          Sơ đồ ca sử dụng của website

Website đáp ứng tất các các chức năng về tin tức của một website thông thường. Website đặc biệt tiện dụng ở một số tính năng được xây dựng nhờ kết xuất kết quả tự động như sau:

 • Danh sách đội ngũ cán bộ được tổng hợp tự động phân theo các bộ môn, đối với mỗi cán bộ có đường link trang cá nhân kèm theo

                                           Giao diện Đội ngũ cán bộ

 • Danh sách các tài liệu học tập được tập hợp bao gồm đề cương, đề thi tham khảo, link tài liệu môn học tổng hợp từ nhiều giảng viên cùng phụ trách

                                         Giao diện Tài liệu môn học

 • Danh sách các biểu mẫu được liệt kê tự động từ một thư mục biểu mẫu

                                      Giao diện các mẫu văn bản

 • Các tin tức thuộc loại sự kiện, logo công ty liên kết với khoa, các bài viết về cựu sinh viên tiêu biểu, các sinh viên được khen thưởng, được gắn với ảnh đại diện để chạy slide tự động trên website, các ảnh trình chiếu này được gắn link tới bài viết gốc

                                       Giao diện màn hình chính

 • Thông tin đăng ký đề tài thực tập chuyên ngành, tốt nghiệp được sinh viên nhập từ website, trợ lý đào tạo kiểm duyệt và xuất báo cáo danh sách theo từng kỳ của năm học, đúng định dạng quy định

                            Thông tin đăng ký đề tài thực tập, tốt nghiệp

 

 • Thông tin về các bài báo, đề tài nghiên cứu khoa học, seminar được cán bộ/giảng viên nhập từ website, trợ lý khoa học kiểm duyệt và xuất báo cáo danh sách với hỗ trợ về quy chế tính giờ

                                            Thông tin nghiên cứu khoa học

 

 • Website cá nhân của các giảng viên được sinh tự động bao gồm các thông tin cá nhân, các môn học giảng dạy, link tài liệu do giảng viên thiết lập, các thông tin về đề tài, bài báo, giải thưởng mà giảng viên đạt được

                                    Thông tin cá nhân cán bộ giảng viên

  Hiện nay chúng tôi đang hoàn tất một số khâu còn lại cho website về mặt dữ liệu và kiểm thử để có thể xem xét đưa vào sử dụng.Nghiên cứu đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệm thu của một đề tài cấp Học viện. Sản phầm của nghiên cứu đã được cụ thể hóa thành một bài báo đăng trên số 4, năm 2021 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và website khoa Công nghệ thông tin đáp ứng các yêu cầu thực tiễn đặt ra.