Xây dựng ứng dụng Web GIS quy hoạch Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Hệ thống thông tin địa lý (GIS), hệ thống viễn thám (RS) và hệ thống định vị toàn cầu (GIS) là ba công nghệ con nằm trong GeoTechnology, được dự đoán cùng với công nghệ NanoTechnology, BioTechnology sẽ là những công nghệ tiên phong trong thế kỷ 21.

Áp dụng công nghệ WebGIS cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Với sự phát triển nhanh về hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ phát triển phần mềm, các ứng dụng GIS giờ không chỉ chạy trên Desktop mà còn có thể thể chạy online với ứng dụng WebGIS để giải quyết nhiều bài toán trong thực tế như tìm vị trí, tìm địa điểm, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch, quản lý cơ sở hạ tầng, kinh doanh, marketing, các hệ hỗ trợ ra quyết định, v.v. sử dụng công nghệ GIS. Học viện Nông nghiệp Việt Nam có khuôn viên rộng hơn 190 ha. Đất của Học viện được chia thành các khu vực được sử dụng với mục đích khác nhau như xây dựng công trình, khu làm việc, giảng đường, kí túc xá, khu trồng trọt thí nghiệm, v.v. Với tầm nhìn của Học viện, đến năm 2050 Học viện sẽ trở thành một trường đa ngành, đa nghề, Học viện đã được Thành phố phê duyệt bản đồ quy hoạch chi tiết 1:500, trong đó việc quy hoạch các trường, các đơn vị chức năng đã được lên chi tiết theo bản đồ quy hoạch.

Giao diện bản đồ tương thích với màn hình kích thước nhỏ

Cán bộ Khoa Công nghệ thông tin xây dựng bản đồ trực tuyến

Nhằm cung cấp sinh viên, giáo viên, người dùng một cái nhìn tổng thể quy hoạch Học viện, ThS. Phan Trọng Tiến cùng các đồng nghiệp đã xây dựng một bản đồ số trên công nghệ Web GIS giúp người dùng có thể truy cập ở kỳ đâu, với bất kỳ thiết bị nào miễn có Internet. Sản phẩm sẽ góp phần đáng kể vào việc quảng bá Học viện tới đông đảo quần chúng, các sinh viên tiềm năng đăng ký dự tuyển, nâng tầm Học viện thêm một nấc mới. Sản phẩm đề tài cũng giúp các nhà quản lý Học viện luôn có cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết về sử dụng đất tại Học viện, giúp quản lý tốt hơn, và có thể có những quyết định điều chỉnh hợp lý. Ứng dụng được phát triển để giúp người quản trị có thể cập nhật dữ liệu không gian và dữ liệu thuộc tính một cách đơn giản, dễ ràng, giao diện đa ngôn ngữ, được thiết kế tương thích với các thiết bị di động.

Các chức năng giao diện người dùng

Ý nghĩa của bản đồ trực tuyến sử dụng công nghệ WebGIS

Hệ thống thông tin địa lý nói chung và Web GIS ngày càng khẳng định được ưu điểm và tiện ích trong việc giải quyết các bài toán thực tế từ thương mại, dịch vụ, quy hoạch đến hệ thống ra quyết định. Với bản đồ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các giảng viên khoa Công nghệ thông tin đã tích hợp được cả bản đồ hiện trạng và bản đồ quy hoạch vào làm một. Với việc sử dụng công nghệ Web 2.0 để xây dựng ứng dụng WebGIS, việc cập nhật, bổ sung dữ liệu cho bản đồ Học viện trở nên đơn giản và hiệu quả, đặc biệt với phần quản trị và chức năng phân quyền trên hệ thống. Việc xây dựng bản đồ quy hoạch Học viện trên nền công nghệ WebGIS, giúp cho sinh viên, học viên, giảng viên có thể thấy được tổng quan quy mô, sự phát triển của Học viện trong tương lai, cũng giúp cho các nhà nghiên cứu quan tâm có thể đưa ra những phản biện, góp ý để giúp quy hoạch Học viện ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn. Ứng dụng giúp quảng bá hình ảnh ảnh của Học viện, giúp nhận diện thương hiệu của Học viện tốt hơn, ứng dụng xây dựng thành công cũng đánh dấu Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong các trường tiên phong ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý cơ sở hạ tầng của Học viện.

Màn hình cập nhật các đối tượng trực tiếp trên bản đồ

Link truy cập: Bản đồ quy hoạch Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam