Ngành Công nghệ thông tin học gì? Ra trường làm gì?

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành được chú trọng trong hệ thống đào tạo của nhiều trường Đại học có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

Công nghệ thông tin” – gọi tắt là IT (Information Technology) trên thế giới bao gồm khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính. Ở Việt Nam, phạm vi của Công nghệ thông tin khá rộng, có thể chứa ngoài lĩnh vực máy tính. Nhu cầu xã hội trong ngành này chủ yếu tập trung vào: lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng…

Ngành Công nghệ thông tin đào tạo những gì?

Trang bị cho sinh viên những kiến thức về:

  • Phân tích hệ thống, cở sở dữ liệu và hệ thống quản trị dữ liệu, kỹ thuật lập trình, công nghệ phần mềm, lập trình Java, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình hướng đối tượng, thiết kế web, xây dựng các phần mềm quản lý,…
  • Ngoài ra bạn cũng được trang bị các kiến thức về Mạng máy tính, quản trị mạng, quản trị web server, an toàn và bảo mật thông tin mạng, kiểm thử phần mềm, …
  • Không thể thiếu đó là bạn được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng anh giao tiếp và Tiếng anh chuyên ngành ( B1 – Khung tham chiếu Châu Âu và ngôn ngữ)

Định hướng của ngành công nghệ thông tin

Sau khi được đào tạo khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành

  • Sinh viên có khả năng lập trình, xây dựng các ứng dụng cho các doanh nghiệp công ty. Ngoài ra sinh viên cũng có khả năng vận hành và nâng cấp phát triển các ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác bảo trì các hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống mạng máy tính của doanh nghiệp.
  • Có khả năng làm kiểm thử phần mềm hay khảo sát, đặc tả các yêu cầu khách hành và phân tích giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu doanh nghiệp. Phải biên soạn, rà soát các tài liệu hướng dẫn người sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì, bảo hành sản phẩm sau khi chuyển giao, tham gia đào tạo cho khách hàng sử dụng sản phẩm.
  • Ứng dụng vào quản lý, giám sát hoạt động của doanh nghiệp, tài nguyên, môi trường và địa lý

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thực sự tạo nên cơn “khát” nhân lực công nghệ thông tin

 

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin

Hiện này ngành này nhu cầu rất cao vì công ty doanh nghiệp nào cũng có website cần xây dựng và duy trì phát triển hàng ngày, vì nay thời đại của công nghệ thông tin, mạng máy tính và truyền thông, thương mại điện tử các doanh nghiệp đều triển khai việc quảng bá hình ảnh công ty và kinh doanh trên mạng nên cần có người quản lý website, thiết kế xây dựng, phát triển và duy trì website. Hơn nữa nhu cầu có những sản phẩm phần mềm đặc thù cho doanh nghiệp nên bạn có thể làm việc ở bất kỳ ở công ty doanh nghiệp nào, từ trường học, bệnh viện, cơ quan xí nghiệp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phụ trách các công việc sau:

  • Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT, phát triển các ứng dụng về lĩnh vực truyền thông xã hội và công nghệ web. Tập trung vào những ứng dụng về GIS trên thiết bị di động và trao đổi dữ liệu với máy chủ.

  • Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp.

  • Kỹ sư chuyên khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng cho các doanh nghiệp trong vấn đề phân tích định lượng, nâng cao hiệu suất kinh doanh và ra quyết định.

Cơ hội việc làm ngành Hệ thống thông tin

 

Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy và công sức rất nhiều vì công nghệ phát triển rất nhanh nên một chuyên viên lập trình coder, kiểm thử phần mềm (tester) hay các công việc liên quan đến lĩnh vực này, rất nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng thì thu nhập mà các chuyên viên phần mềm nhận được cũng tương xứng.