Công nghệ phần mềm

Giới thiệu chuyên ngành công nghệ phần mềm

1. Thông tin đào tạo

Tổng số tín chỉ: 128-130 tín chỉ

Thời gian đào tạo: 4 năm

Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ phần mềm đào tạo ra Kỹ sư phát triển phần mềm có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực phát triển phần mềm và Công nghệ thông tin, đồng thời có thể học tiếp sau đại học ngành Công nghệ thông tin và các ngành có liên quan gần.

Ngoài việc được trang bị các kiến thức chung theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo và kiến thức cơ sở ngành, sinh viên theo học chuyên ngành Công nghệ phần mềm được trang bị các kiến thức chuyên ngành:

– Áp dụng được lý thuyết công nghệ phần mềm, các nguyên lý, công cụ và quy trình để phát triển, vận hành và bảo trì các hệ thống phần mềm.

– Có khả năng phát hiện và xây dựng bài toán thực tế, từ đó đề xuất giải pháp và quy trình thực hiện qua các pha: đặc tả, thiết kế, phát triển, cài đặt, kiểm thử, xây dựng tài liệu kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống.

– Thiết kế, triển khai thực hiện và quản lý các dự án phần mềm có quy mô vừa và nhỏ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra trong điều kiện thực tế.

– Có khả năng kiểm tra, đánh giá phần mềm; quản lý và đảm bảo chất lượng phần mềm.

– Hiểu biết luật pháp liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông; có kiến thức về bảo vệ môi trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Công nghệ phần mềm sẽ có các kỹ năng chung về Công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng mềm và đặc biệt là các kỹ năng chuyên môn như:

– Lập trình thành thạo và chuyên nghiệp với một số ngôn ngữ lập trình thông dụng;

– Sử dụng thành thạo các công nghệ, kỹ thuật hiện đại để xây dựng các phần mềm tin cậy và tối ưu trên môi trường mạng, máy tính cá nhân hay thiết bị di động, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như quản lý, sinh học, nông nghiệp, kinh tế…

– Giải quyết được các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong xây dựng, vận hành và bảo trì các hệ thống phần mềm.

2. Cơ hội việc làm

– Lập trình viên, kiến trúc sư phần mềm, chuyên viên thiết kế, chuyên viên kiểm thử và kiểm định phần mềm; chuyên viên quản trị dự án phần mềm; đảm nhận các vai trò khác nhau trong các dự án phần mềm;trưởng nhóm, kỹ sư cầu nối; phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học…

– Thiết kế, xây dựng và quản trị hệ thống phần mềm trực tuyến cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.

– Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống phần mềm hoặc làm việc tại bộ phận CNTT.

– Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng CNTT ở các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng. Giảng viên các môn liên quan đến công nghệ phần mềm tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp…

Xem thêm: tin tứctuyển sinh 2018, tổ hợp môn xét tuyển đại họcchỉ tiêu và xét chọn chuyên ngành
công nghệ thông tinhệ thống thông tinmạng máy tính và webtoán-tin ứng dụng.